Chứng sợ học Toán: Nguyên nhân 42 triệu người mắc phải do đâu?

Toán học được biết đến như một môn học của tư duy, logic. Tuy nhiên, rất nhiều người sợ học Toán vì cho rằng nó khô khan và trừu tượng. Đó có phải là lý do?

Nhưng bên cạnh khó khăn ấy, một hội chứng lại khiến một số người gặp khó khăn gấp bội so với người bình thường.

Tương tự như hội chứng khó đọc, Dyscalculia là hội chứng gây khó khăn cho việc tính toán và tiếp nhận, lĩnh hội những khái niệm, định nghĩa Toán học. Chính xác hơn là Số học, Đại số.

Chứng khó học toán (Dyscalculia) là một khuyết tật học tập cụ thể liên quan đến khó khăn trong học tập hoặc bẩm sinh về việc hiểu khái niệm đơn giản toán học.


2 nhân 2 bằng....

Nó cũng giống như chứng khó đọc và khó khăn với số lượng bao gồm: Sự hiểu biết, học hỏi làm thế nào để thao tác số, học tập thực tế toán học, và một số triệu chứng khác liên quan.

"Toán khuyết tật" cũng có thể xảy ra như là kết quả của một số loại chấn thương não, trong trường hợp thời hạn thích hợp là acalculia, để phân biệt nó dyscalculia đó là nguồn gốc bẩm sinh, di truyền hoặc phát triển.


Trẻ em mắc hội chứng này thường rất sợ Toán học.

Mặc dù khó khăn toán học xảy ra ở trẻ em chỉ số IQ thấp, dyscalculia cũng có thể được tìm thấy ở những người bình thường với trí thông minh vượt trội. Ước tính về tỷ lệ dyscalculia phạm vi từ 3% đến 6% dân số.

Theo đó, cứ 5 người thì có 1 người phải chật vật với môn số học cơ bản. Trong khi đó, 1/15 số người trong chúng ta mắc hội chứng khó học toán (dyscalculia).

Một số các triệu chứng của Dyscalculia:


Người bị chứng bệnh gặp trở ngại trong tư duy não trái.

Những người bị chứng bệnh này thường tư duy não phải (liên quan đến nghệ thuật) tốt hơn vì não trái (Liên quan logic) gặp nhiều trở ngại.

1. Sự nhầm lẫn giữa nhân, bổ sung, trừ và dấu hiệu phân chia. Khó khăn trong việc thực hiện các tính toán toán học tinh thần như tính nhẩm.


Những trải nghiêm tiêu cực càng làm bệnh nặng hơn.

Khó khăn trong việc xếp số vào cột thích hợp cũng có thể do vấn đề tư duy không gian. Khó khăn trong việc đọc thời gian từ đồng hồ.

2. Khó khăn trong việc đếm đồ vật trong nhóm (ví dụ có bao nhiêu kẹo trong hộp). Hoặc mất rất nhiều thời gian để đếm mà vẫn nhầm lẫn.


Thường nhầm lẫn các con số.

3. Nhầm lẫn giữa các con số như 8 và 3, 9 và 7, 6 và 9, 5 và 6... gây cản trở quá trình học toán.

4. Gặp khó khăn trong đời sống tài chính hằng ngày như ước lượng giá cả, độ lớn hay chiều dài của vật gì đó.


Người bệnh sẽ khó khăn trong cuộc sống lẫn học tập.

5. Gặp khó khăn trong việc nhận thức không gian như hướng (đông, tây, nam, bắc), bên trái bên phải và nhận thức thời gian.

Họ gặp khó khăn trong chuyện giờ giấc, thường bị trễ giờ hay quên cuộc hẹn... lẫn lộn giữa thứ tự thời gian xảy ra sự việc.

6. Khó khăn trong việc nhớ tên và khuôn mặt, hay đếm những số lớn hơn 2.


Khả năng nhận thức không gian giới hạn.

7. Khó khăn trong việc đọc ký hiệu nhạc.

8. Khó khăn trong việc đếm nhịp khi nhảy.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng, chẳng hạn:


Trí nhớ ngắn hạn gây cản trở việc học Toán.

Điểm yếu trong việc xử lý hình ảnh là nguyên nhân phổ biến nhất của các khó khăn trong toán học:

  • Trí nhớ ngắn hạn: gây khó khăn trong việc ghi nhớ công thức, sự kiện bài Toán, tính toán trước đó... Gặp khó khăn trong sự sắp xếp thông tin và xử lý chúng.


Khó khăn ngay cả trong những tính toán đơn giản.

  • Do tâm lý: Sự sợ hãi, chán ghét, những niềm tin và trải nghiệm tiêu cực trước đó trong Toán học ngầm phát triển thành Dyscalculia.
  • Bẩm sinh và di truyền, mặc dù điều này chưa được xác nhận.
  • Kết hợp các yếu tố trên.


Toán học được cho là môn học vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Như vậy, chính những khó khắn trên khiến cho người bị mắc hội chứng này gặp muôn vàn khó khăn trong việc nhận thức Toán học.

Tuy nhiên, có thể giáo dục đặc biệt để giúp người bệnh khắc phục khuyết điểm trên mặc dù đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn.

Theo Trí Thức Trẻ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Close Menu